Tư vấn trực tuyến : 0915 30 30 10   Skype

Ý NGHĨA CỦA 3 CHỮ "ĐỨC LƯU QUANG" TRONG BỘ HOÀNH PHI ĐẠI TỰ, CUỐN THƯ CÂU ĐỐI
Bức Đại Tự, Hoành Phi, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

Theo cách hiểu thông thường, Đức Lưu Quang là đức độ sáng muôn đời, là sự ca ngợi chữ Đức, sự lưu truyền tới đời sau, con cháu hưởng Phúc Đức của tổ tông mà hưng thịnh.

Chữ Đức:

Trong cuốn Hán ngữ Đại từ điển có mục từ 德厚流光 đức hậu lưu quang.德厚流光 đức hậu lưu quang được từ điển cổ giải thích là: “Nói đức trạch cao dầy thì ảnh hưởng sâu rộng, con cháu được hưởng phúc. Nghĩa này có xuất xứ từ sách “Cốc Lương truyện – Hy Công năm thứ 15”:  “Thiên tử lập bảy miếu, chư hầu lập năm miếu, đại phu lập ba miếu, kẻ sĩ lập hai miếu, do đó người đức cao lưu truyền rộng, kẻ đức bạc, mỏng lưu truyền hẹp”.  Đặc biệt, sau giải thích nghĩa còn chú thêm: “光 (quang) giống nghĩa với 廣(quảng)”.

Chữ Lưu:

Như vậy chữ 光 quang trong 德厚流光 đức hậu lưu quang, hay 德流光 đức lưu quang không có nghĩa ánh sáng như thông thường mà có nghĩa là rộng. Cho nên 德流光 đức lưu quang, có nghĩa là đức trạch cao dầy, có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức.Tìm hiểu 德流光 đức lưu quang ta hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa sâu xa của hoành phi này.

Nhưng trong thực tế tiếng Việt, cách hiểu 德流光 đức lưu quang là “Đức sáng muôn đời”, “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”, v.v. đã trở nên phổ biến, và vẫn giữ được nghĩa gốc là ca ngợi chữ đức 德, lưu truyền chữ đức tới muôn đời sau.
————————————————
—————————————–
* Quý vị có thể xem thêm những bức Đại Tự, Hoành Phi, Cuốn Thư Câu Đối Đẹp – Chạm Khảm – Cẩn Ốc Xà Cừ Đỏ Lửa, Vàng Chanh, Xanh Hoa Lý Giá Trị Cao hãy đến với Đồ Gỗ Việt Xưa Địa Chỉ: Số 173/22 An Dương Vương – Phường An Lạc – Quận Bình Tân – Tp.HCM [ Cách Ngã 4 An Dương Vương và Võ Văn Kiệt 200m].
Hotline: 0915 30 30 10 – 028 3980 5944
+ Website: www.dogocoxua.com Hoặc  www.dogovietxua.com
+ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .
    Cám ơn quý khách đã xem bài viết !
 

 

0915 30 30 10